Hướng dẫn vệ sinh điều hòa nhiệt độ tại nhà sạch bụi & bền lâu

Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa sẽ hoạt động kém đi bởi vì bụi bẩn bám dính cần được vệ sinh, làm sạch. Nếu bạn muốn bảo dưỡng, cải thiện máy lạnh của mình thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Vệ Sinh Bình Minh đã hướng dẫn vệ sinh điều hòa chi tiết từ A đến Z. 

Xem thêm:

Video hướng dẫn vệ sinh điều hòa nhiệt độ tại nhà một cách chuyên nghiệp và có tâm

 

Video hướng dẫn cách làm sạch máy điều hòa tại nhà 

Video hướng dẫn cách làm sạch máy điều hòa phía trên được khá nhiều người áp dụng. Bụi bẩn là tác nhân chính khiến điều hòa giảm hiệu năng làm lạnh. Điều hòa thường hoạt động liên tục, để tránh tình trạng hỏng hóc, tốn điện năng xuất hiện thì việc làm sạch hoàn toàn cần thiết.

Dàn nóng, dàn lạnh của điều hòa nhiệt độ thường bám bụi bởi vì tác động từ môi trường. Để duy trì hiệu năng hoạt động, người dùng cần vệ sinh điều hòa nhiệt độ, làm thông thoáng dàn nóng, dàn lạnh định kỳ. Từ đó máy sẽ cung cấp đủ không khí lạnh, không để bụi bẩn bám vào. 

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Thời gian định kỳ vệ sinh điều hòa nhiệt độ còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng, điều kiện sinh sống của người dùng. Để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, hạn chế hỏng hóc bạn hãy tham khảo chu kỳ vệ sinh dưới đây: 

 • Đối với hộ gia đình: Định kỳ làm sạch 3 – 4 tháng/lần (sử dụng mỗi ngày), làm sạch 6 tháng/lần (sử dụng 3 – 4 ngày/tuần). 
 • Đối với cơ sở kinh doanh: Định kỳ làm sạch 2 – 3 tháng/lần, tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hoặc nhiều.
 • Đối với xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất: Vệ sinh định kỳ hàng tháng vì thiết bị cần hoạt động liên tục với tần suất cao.
Hướng dẫn vệ sinh điều hòa
Chu kỳ vệ sinh máy điều hòa còn phụ thuộc vào tần suất và điều kiện sử dụng

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Trước khi bỏ túi cách làm sạch máy điều hòa hữu ích, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết dưới đây: 

 • Máy bơm máy lạnh.
 • Túi chuyên vệ sinh máy lạnh.
 • Chai xịt vệ sinh chuyên dụng của máy lạnh.
 • Đồng hồ đo gas.
 • Một số dụng cụ vệ sinh khác (khăn lau, bộ tua vít, cọ vệ sinh máy lạnh, dung dịch vệ sinh máy lạnh, thang nhôm.). 
Hướng dẫn vệ sinh điều hòa
Các dụng cụ vệ sinh máy lạnh cần có khi thực hiện ở nhà

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Vệ sinh máy lạnh tại nhà thực ra không quá khó khăn. Tuy nhiên để tránh thiết bị xuất hiện vấn đề hỏng hóc, trục trặc,… bạn vẫn nên chú ý một số yếu tố cụ thể như sau: 

 • Lực nước làm sạch thiết bị không được phun quá mạnh, đặc biệt là các bảng mạch của điều hòa. 
 • Tránh để các bộ phận của máy lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ nhớ lắp đặt đúng quy trình cho dàn lạnh. 
 • Kiểm tra kỹ càng đường ống và van của điều hòa nhiệt độ. 
 • Lắp đặt hệ thống xì van của máy lạnh đúng mức cho phép.
Hướng dẫn vệ sinh điều hòa
Trước khi vệ sinh máy điều hòa tại nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố nhất định

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong những dụng cụ cần thiết, nắm được một số lưu ý quan trọng. Lúc này bạn hãy áp dụng cách vệ sinh điều hòa tại nhà đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé: 

Bước 1

Bước đầu tiên của hướng dẫn vệ sinh điều hòa nhiệt độ đó là ngắt nguồn thiết bị hoặc tắt nguồn điện. Thao tác này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình vệ sinh, bảo dưỡng máy điều hòa. 

Bước 2

Tiến hành mở nắp máy lạnh, tháo quạt đảo gió, tấm lọc bụi theo hướng từ dưới lên trên. Sau đó dùng tua vít tháo ốc cố định vỏ máy của dàn lạnh để bắt đầu dọn dẹp bụi bẩn. 

Dùng túi vệ sinh gói toàn bộ thân máy, đổ dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào các bộ phận có trong dàn lạnh. Gồm bộ lọc không khí, cánh quạt lồng sốc và những bộ phận khác. 

Bước 3

Bước này của hướng dẫn vệ sinh điều hòa nhiệt độ đó là vệ sinh dàn nóng. Bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước của dàn nóng, sau đó dùng vòi xịt để rửa sạch. Tiếp đó là vệ sinh những góc bị bám bụi và cánh quạt ở bên trong. Dùng khăn khô lau sạch sẽ toàn bộ các bộ phận vừa được làm sạch. Tuyệt đối không xịt nước trực tiếp tới khu vực chứa bo mạch. 

Bước 4

Sử dụng đồng hồ đo gas để thực hiện việc kiểm tra gas cho máy điều hòa nhiệt độ. Đồng thời kiểm tra ống dẫn của máy có rò rỉ không? Nếu máy lạnh sắp hết gas thì bơm gas, nếu ống dẫn bị rò rỉ thì cần liên hệ nhân viên kỹ thuật đến khắc phục kịp thời.

Bước 5

Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận của dàn nóng và dàn lạnh xem đã sạch sẽ, khô ráo hết chưa. Bộ phận các thứ đều ổn thì mới tiến hành lắp đặt đúng như lúc đầu. 

Bước 6

Bật cầu dao điện và khởi động máy lạnh để check khả năng hoạt động của thiết bị. Nếu máy chạy êm, không phát âm thanh lạ thì bạn đã thực hiện đúng cách làm sạch rồi đấy. 

Hướng dẫn vệ sinh điều hòa
Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà tương đối đơn giản, dễ triển khai

Trên đây Vệ Sinh Bình Minh đã hướng dẫn vệ sinh điều hòa tại nhà cho bạn đọc chi tiết từ A đến Z. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ áp dụng thành công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
 • Trang chủ
 • Phone
 • Messenger
 • Zalo