TOP 13 cách rửa chảo bị cháy nhanh chóng, hiệu quả chỉ trong 5 phút

Chảo bị cháy là một trong những nguyên nhân khiến cho việc nấu ăn trở nên khó khăn và mất thời gian hơn. Chất bẩn bám chặt trên mặt chảo khiến cho việc làm sạch tốn nhiều công sức, nếu không cẩn thận có thể làm xước chảo. Nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này, dưới đây là 13 cách rửa chảo bị cháy đơn giản, hiệu quả nhất.

Cách rửa chảo bị cháy bằng nước sôi

Cách rửa chảo bị cháy bằng nước sôi
Nước sôi có khả năng làm mềm các vết cháy xém trên bề mặt chảo

Cách rửa chảo bị cháy bằng nước sôi là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả để làm sạch chảo. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

 1. Bước 1: Đổ nước sôi rồi đổ chảo và đợi khoảng 10 phút. Nước sôi sẽ giúp làm tan chất bẩn bám trên bề mặt chảo. Bạn có thể cho thêm một chút xà phòng để tăng hiệu quả làm sạch.
 2. Bước 2: Dùng miếng bọt biển để chà sạch bề mặt chảo. Bạn có thể thêm thêm chút muối vào miếng bọt biển để tăng khả năng làm sạch.
 3. Bước 3: Rửa chảo với nước sạch và phơi khô.

Chú ý, với chảo chống dính, bạn nên dùng miếng bọt biển hoặc miếng Dobie để chà nhằm tránh hỏng lớp phủ chống dính, gây xước chảo.

Cách rửa chảo bị cháy bằng baking soda

Cách rửa chảo bị cháy bằng baking soda
Bột baking soda có khả năng loại bỏ vết bẩn nhanh chóng

Baking soda là một loại bột màu trắng có tác dụng tẩy trắng, làm sạch khá hiệu quả. Tuy nhiên, Baking soda có thể tác dụng hóa học với chất liệu nồi chảo bằng nhôm, mài mòn bề mặt với chảo Teflon nên bạn không thể áp dụng cách này để làm sạch.

 1. Bước 1: Rải một lượng baking soda lên bề mặt chảo bị cháy. Bạn có thể sử dụng từ 1-2 muỗng canh baking soda tùy vào kích thước chảo.
 2. Bước 2: Đổ nước nóng vào chảo để pha chung với baking soda và đợi khoảng 5-10 phút. Baking soda sẽ giúp làm tan chất bẩn bám chặt trên bề mặt chảo.
 3. Bước 3: Dùng miếng bọt biển để chà sạch bề mặt chảo. Nếu chưa đạt hiệu quả làm sạch như mong muốn, hãy làm lại các bước trên 1 lần nữa.
 4. Bước 4: Rửa chảo với nước sạch và phơi khô.

Sử dụng giấm trắng

Cách rửa chảo bị cháy bằng giấm trắng
Sử dụng giấm trắng để rửa chảo bị cháy

Tuy giấm không có khả năng hòa tan dầu mỡ như xà phòng như chất axit có trong giấm có thể ăn mòn một số vết bẩn khá hiệu quả.

 1. Bước 1: Pha trộn giữa nước và giấm với tỷ lệ 1:1. Đổ hỗn hợp này vào chảo bị cháy và đun sôi trong vài phút. Hoặc bạn có thể sử dụng giấm nguyên chất trong trường hợp lớp cặn bẩn quá dày.
 2. Bước 2: Tắt bếp và đợi cho chảo và nước nguội xuống rồi dùng miếng bọt biển để chà sạch bề mặt chảo. 
 3. Bước 3: Rửa chảo với nước sạch và để khô.

Dùng miếng chà nồi và nước rửa chén

Đây là cách rửa chảo bị cháy khá đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Với cách này, bạn có thể dùng miếng bọt biển kết hợp với nước rửa chén để xử lý vết cháy xám bám trên mặt chảo.

Dùng vôi và giấm

Cách rửa chảo bị cháy bằng vôi và giấm
Vôi và giấm khi kết hợp có thể rửa chảo bị cháy

Để sử dụng vôi và giấm rửa chảo bị cháy, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 1. Bước 1: Rắc vôi lên phần cháy khét rồi cho một ít giấm lên sao cho tạo thành một hỗn hợp sệt đặc.
 2. Bước 2: Đợi khoảng 10 phút rồi chà mạnh để loại bỏ vết bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi hỗn hợp vôi và giấm để làm sạch vết bẩn nhanh chóng hơn. Chúng cũng có tác dụng làm mòn vết bẩn không khác gì bột baking soda.

Sử dụng hỗn hợp oxy già (hydro peroxide) và baking soda

Cách rửa chảo bị cháy bằng oxy già và baking soda
Sử dụng hỗn hợp oxy già (hydro peroxide) và baking soda để tẩy chảo cháy hiệu quả

Baking soda (bicarbonate of soda) là một loại muối alkaline, khi pha trộn với oxy già (hydro peroxide) sẽ tạo thành một hỗn hợp có tính acid-base mạnh, có khả năng phá vỡ và tan chất bẩn, vết bẩn và dầu mỡ trên bề mặt chảo.

 1. Bước 1: Trộn 1/2 bát baking soda với 1/4 bát hydro peroxide để tạo thành hỗn hợp đặc. Hỗn hợp sẽ phát ra khí CO2 và tạo bọt, nên bạn cần phải đảm bảo đựng hỗn hợp trong một chỗ rộng rãi.
 2. Bước 2: Sử dụng bàn chải rửa chén hoặc miếng bọt biển để thoa hỗn hợp lên bề mặt chảo bị cháy. 
 3. Bước 3: Đợi khoảng 30 phút để hỗn hợp oxy già và baking soda hoạt động và thấm sâu vào vết bẩn bám chặt trên bề mặt chảo.
 4. Bước 4: Dùng chổi chà rửa hoặc miếng bọt biển để chà sạch bề mặt chảo. Nếu cần, bạn có thể thêm thêm hỗn hợp oxy già và baking soda và tiếp tục chà cho đến khi chảo sạch.
 5. Bước 5: Rửa chảo với nước sạch.

Dùng giấm và muối

Cách rửa chảo bị cháy bằng muối và giấm
Muối kết hợp với giấm giúp loại bỏ vết cháy cứng đầu

Giấm có tính acid giúp đánh tan chất bẩn và dầu mỡ trên bề mặt chảo. Muối có tính abrasive, giúp loại bỏ vết cháy cứng đầu. Khi phối hợp với nhau và kết hợp với nhiệt độ cao, giấm và muối tạo thành một phản ứng hoá học tạo ra khí và tạo bọt, giúp làm sạch chảo hiệu quả.

 1. Bước 1: Cho 1/4 tách giấm và 2 muỗng canh muối vào chảo bị cháy.
 2. Bước 2: Đun chảo lên bằng bếp cho đến khi nước sôi.
 3. Bước 3: Khi nước sôi, bắc chảo ra khỏi bếp, chà sạch rồi rửa lại bằng xà phòng.

Sử dụng nước sốt cà chua

Ngâm chảo bị cháy với nước sốt cà chua trong 30 phút rồi dùng dụng cụ chà sạch toàn bộ vết cháy rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách rửa chảo bị cháy bằng chanh

Cách rửa chảo bị cháy bằng chanh
Chanh là cách rửa chảo bị cháy hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất

Trong chanh có axit tự nhiên có tác dụng làm bong các vết cháy hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Cắt chanh tươi thành từng lát rồi xếp vào chảo rồi đổ nước, tiến hành đun sôi.
 2. Bước 2: Khi nước sôi, bạn ấn mạnh chanh chà xát vào mặt chảo cho những vết cháy xém bong ra rồi tắt bếp.

Dùng khoai tây và muối

Cách rửa chảo bị cháy bằng khoai tây và muối
Khoai tây và muối khi kết hợp với nhau giúp tạo lực ma sát đánh bay vết cháy xém trên chảo

Khoai tây có tính chất làm sạch tự nhiên và muối có tính abrasive, giúp loại bỏ vết cháy cứng đầu trên chảo. Khi phối hợp với nhau và kết hợp với sức ma sát của khoai tây và muối, chúng tạo thành một phương pháp tẩy rửa tự nhiên rất hiệu quả để làm sạch chảo bị cháy.

 1. Bước 1: Gọt vỏ khoai tây và cắt thành những lát mỏng.
 2. Bước 2: Rắc một ít muối lên chảo bị cháy.
 3. Bước 3: Dùng lát khoai tây để chà sạch vết cháy trên chảo.
 4. Bước 4: Tiếp tục rắc thêm một ít muối và chà sạch đến khi vết cháy biến mất hoàn toàn rồi rửa chảo lại bằng nước sạch.

Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng

Các chất tẩy rửa chuyên dụng được bào chế theo công thức đặc biệt giúp loại bỏ vết bẩn trên chảo nhanh chóng. Chúng được bán khá phổ biến tại các siêu thị, sàn thương mại điện tử,…Một số sản phẩm gợi ý cho bạn như:

 • Bột tẩy rửa đa năng Barkeeper’s Friend: Phù hợp với chảo bằng thép không gỉ, nhôm anodized
 • Bột tẩy đa năng tự nhiên Bon Ami: Phù hợp với tất cả các loại xoong, chảo.

Chất đánh bóng kim loại

Cách rửa chảo bị cháy bằng chất đánh bóng kim loại
Chất đánh bóng kim loại có khả năng loại bỏ vết bẩn trên bề mặt chảo nhanh chóng

Chất đánh bóng kim loại là một loại hóa chất được sử dụng để làm sạch và đánh bóng các bề mặt kim loại, giúp chúng trở nên sáng bóng và sạch sẽ hơn. Các chất này thường chứa các hợp chất hóa học như oxit nhôm, silica hay cerium oxide, cùng với các dung môi và chất phụ gia khác. Các chất này có tính chất mài mòn nhẹ, giúp loại bỏ các vết bẩn, oxy hóa và tạo bề mặt sáng bóng trên kim loại.

Dùng amoniac

Cách rửa chảo bị cháy cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đó là sử dụng Amoniac. Bạn có thể mua hóa chất này ngoài hiệu thuốc hoặc trên các sàn TMĐT. Dùng một lượng nhỏ amoniac đổ vào chảo để tẩy vết bẩn.

Cách rửa chảo bị cháy bằng amoniac
Cần đeo găng tay khi vệ sinh chảo bằng amoniac

Chú ý mang găng tay cao su để tẩy vết cháy khét và để chảo ở nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Hóa chất này chỉ có thể sử dụng cho chảo bằng thép không gỉ và bằng đồng. Tuyệt đối không dùng cho chảo nhôm vì dễ làm hỏng chảo.

Trên đây là các cách rửa chảo bị cháy hiệu quả, đơn giản nhất mà các bà nội trợ có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những mẹo gia đình hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
 • Trang chủ
 • Phone
 • Messenger
 • Zalo