Men xử lý bể phốt là gì? Công dụng & cách sử dụng (ĐẦY ĐỦ)

Thông thường, chất thải có thể bị đầy ứ hoặc bị tắc nghẽn trong các bể phốt hay gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới đời sống của mỗi người. Vì vậy, việc sử dụng men xử lý bể phốt là điều cực kỳ cần thiết để cho bạn làm sạch dễ dàng. Bài viết sau của vệ sinh Bình Minh sẽ giúp mọi người tìm hiểu về sản phẩm này.

Xem thêm:

Tìm hiểu men xử lý bể phốt là gì?

Sau một khoảng thời gian tích trữ chất thải thì bể phốt thường sẽ có tình trạng bị đầy ứ hay tắc nghẽn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này chính là do số lượng vi sinh vật lớn có nhiệm vụ tổng hợp lẫn phân hủy những chất thải bị giảm sút. 

Men xử lý bể phốt
Tìm hiểu men xử lý bể phốt là gì?

Vấn đề này khiến cho bể phốt hoặc khu vệ sinh của các bạn trở nên có mùi không hề dễ chịu, gây ra sự bất tiện khi sinh hoạt. Nên việc dùng men xử lý là cần thiết để khắc phục tình trạng này.

Theo đó, men xử lý bể phốt hay còn gọi hay chế phẩm vi sinh xử lý hầm cầu. Được tổng hợp từ hàng tỷ vi sinh vật khác nhau có tác dụng lợi khuẩn từ tự nhiên với hoạt tính cao được lựa chọn kỹ lưỡng. Cụ thể, sản phẩm chứa nhiều hệ enzyme hỗ trợ xử lý triệt để những chất thải, loại bỏ đi mùi khó chịu tích tụ bên trong bể phốt. 

Công dụng chế phẩm xử lý bể phốt

Như đã nói, do được chế tạo từ các vi sinh và enzym có lợi mà men xử lý bể phốt có công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc làm sạch sự tích tụ chất thải trong hệ thống tự hoại, làm thông bồn cầu dễ dàng. Qua đó, chống tắc nghẽn đường dẫn nước hiệu quả mà không cần phải liên hệ dịch vụ hút bể phốt. 

Men xử lý bể phốt
Men xử lý bể phốt làm sạch sự tích tụ chất thải trong hệ thống tự hoại

Nhờ vậy, sản phẩm vừa có thể mang đến cho mọi người không gian sống thoải mái lại vừa tiết kiệm tài chính. Ngoài những công dụng này thì chế phẩm vi sinh xử lý còn có tác dụng khác như:

  • Xử lý cặn bùn lắng đọng trong đường ống của khu công nghiệp.
  • Hoại mục nhanh chóng những chất thải hữu cơ rắn. Chẳng hạn, phế thải nông nghiệp, rác thải sinh hoạt,….thành mùn phục vụ cho ngành phân bón 
  • Giúp diệt trừ các mầm bệnh từ vi sinh vật, giun sán.

Phương pháp dùng men xử lý bể phốt hiệu quả nhất

Với những công dụng như trên thì mọi người có thể căn cứ vào mục đích sử dụng của mình, như trong gia đình hoặc chăn nuôi. Cách dùng cũng tương đối đơn giản để thực hiện, gồm:

Trong gia đình

Mọi người dùng 1 gói men bể phốt 200 gram trong một lần sử dụng. Theo đó, cứ mỗi  1 – 1,5 m3 thì bạn hãy rải xung quanh và chờ khoảng một khoảng thời gian, rửa sạch bằng áp lực nước mạnh, để khai thông bể phốt.

Men xử lý bể phốt
Phương pháp dùng men xử lý bể phốt trong gia đình

Trong chăn nuôi

Với trại chăn nuôi, phần nên hay vương vãi các chất thải của vật nuôi. Nên sẽ có mùi hôi khó chịu, cũng như phát sinh loại vi khuẩn gây mầm bệnh tiềm ẩn. Bạn cần rải đều một gói men xử lý 200gr ra 30m2 để các vi sinh vật tự phân hủy lẫn làm sạch nền.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh xử lý 

Thông thường, men xử lý bể phốt sẽ có tất cả 3 giai đoạn chính trong việc phân giải và khử mùi, bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Những vi sinh vật sống sẽ phát triển trong tình trạng yếm khí và sản xuất các loại enzyme: lipase, protease, cellulase, amylase,… Giúp phân giải chất thải thành loại có cấu trúc đơn giản hơn như acid amin, peptide, đường đơn, acid hữu cơ,…
  • Giai đoạn 2: Những vi sinh kỵ khí dùng những chất này làm thức ăn để tiến hành lên men, nhằm tạo ra thành phần có cấu trúc dạng phân tử.
  • Giai đoạn 3: Các vi sinh vật bên trong men xử lý sẽ hoàn thành nốt quy trình Metan hóa và Acetat. Theo đó, khí sẽ theo đường ống thoát ra bên ngoài.

Những lưu ý khi chọn lựa men xử lý bể phốt

Hiện nay, trên thị trường đang có khá nhiều loại men xử lý cho bể phốt khác nhau. Nên người dùng thường khó phân biệt chất lượng của từng loại, cũng như không thể biết đâu là hành giả để tránh. Tuy sản phẩm này thường không có giá quá cao, nhưng nếu mua phải hàng nhái thì mọi người chắc chắn sẽ rất khó chịu.

Men xử lý bể phốt
Những lưu ý khi chọn lựa men xử lý bể phốt

Để đảm bảo không gặp phải trường hợp này thì các bạn cần lựa chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh tìm kiếm trên các trang web không rõ trên thị trường.

Ngoài ra, nếu muốn mua chế phẩm thực sự chất lượng thì bạn nên lựa chọn loại men có lượng vi khuẩn cao từ 108 CFU/gram trở lên. Điều này nhằm đảm bảo quá trình phân hủy được nhanh chóng. Đồng thời, cũng nên lưu ý về thời hạn sử dụng, cũng như nhu cầu hiện tại của mình.

Như vậy, thông qua bài viết này thì mọi người đã hiểu được một cách rõ ràng về men xử lý bể phốt. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc vệ sinh nhà ở, mà không thể tự làm thì hãy liên hệ ngay tới vệ sinh Bình Minh để được hỗ trợ kịp thời.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo