Cách Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Cách, Sạch Sẽ & Trang Trọng

Nắm rõ cách lau bàn thờ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và tránh được những xui xẻo có thể xảy ra. Để thực hiện việc này một cách trang trọng nhất bạn đọc hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây được Vệ Sinh Bình Minh đã tổng hợp nhé.

Xem thêm:

Khi nào lau dọn bàn thờ gia tiên?

Trước khi biết cách lau bàn thờ như nào sạch sẽ, trang trọng, đúng chuẩn thì bạn cần phải biết thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ. Đối với những ngày bình thường thì bạn có thể làm sạch bàn thờ khi thấy bẩn hoặc vào những ngày đặc biệt thì nên lau dọn trước một ngày. 

Cách lau bàn thờ
Dọn bàn thờ có thể thực hiện bất cứ khi nào thấy bẩn hoặc nên dọn trước 1 ngày vào những dịp đặc biệt

Đối với các dịp lễ tết thì việc lau dọn bàn thờ sẽ được chú trọng, thực hiện chu toàn kỹ lưỡng hơn. Thông thường người ta sẽ gọi việc này là bao sái. Sẽ có 2 thời điểm bao sái trong năm đó là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Một lưu ý là tuyệt đối phải dọn dẹp bàn thờ trước đêm giao thừa.

Ai là người lau?

Người lau dọn bàn thờ tốt nhất đó là người trong nhà, thường sẽ là gia chủ ngôi nhà đó. Người đó phải không bị thương, phụ nữ không trong kỳ kinh nguyệt và cần phải tắm rửa sạch sẽ trước khi lau dọn bàn thờ.

Cách lau bàn thờ ngày Tết

Cách lau bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn sẽ được thực hiện với một vài điều lưu ý quan trọng như sau:

1. Tắm rửa sạch sẽ

Trước khi thực hiện cách lau bàn thờ đúng chuẩn thì gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ. Đồng thời ăn mặc chỉn chu để tỏ rõ thành ý khi lau dọn bàn thờ. Thêm một lưu ý nữa là cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ trước và mở rộng các cửa trong nhà trước khi thắp hương thông báo gia tiên về việc dọn dẹp bàn thờ.

Cách lau bàn thờ
Dọn bàn thờ phải thực hiện một cách trang trọng nhất và phải nghiêm túc, sạch sẽ

2. Chuẩn bị vật dụng

Khi thực hiện cách lau bàn thờ thì bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như sau:

  • Khăn sạch mấy cái.
  • Chổi nhỏ sạch.
  • Rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau dọn bàn thờ gia tiên.
  • Nếu nhà nào thờ phật thì chỉ dùng nước ấm sạch để lau chứ không dùng rượu.
  • Một chiếc bàn có phủ vải đỏ hoặc giấy đỏ để đặt bài vị.
  • Nếu gia đình thờ thần linh và thờ gia tiên thì bài vị phải đặt riêng, không được để chung bài vị thần linh cùng với bài vị gia tiên.

3. Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi thực hiện cách lau bàn thờ gia tiên thì bạn hãy chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên bàn thờ. Sau đó thắp nén hương xin phép tổ tiên cho phép lau dọn bàn thờ gia tiên. Đồng thời bạn cũng cần phải chuẩn bị một chiếc bàn hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, đèn, nến, bát hương, đồ trang trí bàn thờ. Sau khi hương cháy hết thì mới tiến hành lau dọn bàn thờ.

4. Các bước lau dọn bàn thờ

Để lau dọn bàn thờ bạn nên thực hiện theo các cách sau:

Bước 1

Đầu tiên bạn hạ tất cả các đồ vật trên bàn thờ muốn lau dọn xuống và để ngay ngắn tại một chỗ an toàn. Sau đó mới lau dọn các đồ vật cần lau đã gỡ xuống.

Lưu ý: Tuyệt đối không được hạ hay di chuyển bát hương bởi theo quan niệm dân gian nó sẽ gây ra xui xẻo cho gia chủ. Ngoài ra cũng cần lưu ý không được lau vật dụng trực tiếp trên bàn thờ.

Bước 2

Sau khi lau hết bài vị xong thì mới dọn phần bát hương. Bạn rửa sạch 2 tay bằng nước rượu gừng rồi dùng một tay giữ chặt bát hương tránh để xê dịch. Lấy khăn khô hoặc chổi khô lau bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống ban thờ. 

Bước 3

Cuối cùng dùng khăn khô lau dọn toàn bộ tro bụi trên bàn thờ xuống cho sạch. Sau đó lấy khăn sạch khác ngâm rượu trắng lau lại toàn bộ bàn thờ và dùng tiếp khăn khô sạch lau lại lần nữa là xong. Lau dọn xong bạn sắp xếp lại đồ thờ cúng đúng vị trí như ban đầu và nhớ thay nước, thay gạo muối và cúng khấn các ngài báo việc đã lau dọn xong.

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Với bài văn khấn lau dọn bàn thờ ngày tết sẽ giúp cho việc thực hiện cách lau bàn thờ gia tiên diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Cụ thể:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ 

Sau khi biết rõ cách lau bàn thờ như nào trang trọng nhất rồi thì cũng có một số lưu ý bạn cần phải nắm rõ như sau:

1. Vật dụng lau dọn bàn thờ gia tiên

Các vật dùng khư khăn, chổi dùng để lau bàn thờ đều phải mà những vật sử dụng riêng trên bàn thờ. Tốt nhất nên mua mới các vật dụng lau dọn khi làm sạch bàn thờ gia tiên. Nước lau thì phải là nước sạch hoặc nước ấm hay lau bằng rượu trắng.

Cách lau bàn thờ
Lau bàn thờ cần phải sử dụng những vật dụng sạch sẽ và thực hiện đúng cách

2. Không đổ tro một lúc khi dọn bát hương

Bạn hãy lưu ý không nên đổ liền một mạch bát hương mà chỉ sử dụng muỗng để múc ra từ từ. Sau đó phần tro hương và chân hương cũ nên đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ thanh mát. Làm như vậy sẽ tốt cho tiền tài, hậu vận của gia chủ.

3. Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Đồ cúng rất linh thiêng và có ý nghĩa quan trọng nên khi lau dọn bàn thờ bạn cần hết sức lưu ý tránh làm đổ vỡ các vật dụng trên bàn thờ nhé.

Hy vọng với cách lau bàn thờ hiệu quả trên sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin thú vị. Qua đó sẽ giúp việc lau dọn bàn thờ đúng cách để mang đến tiền tài, may mắn, sức khỏe cho gia chủ và cả gia đình. Để biết thêm nhiều bài viết hay khác, bạn hãy đến với Vệ Sinh Bình Minh nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
  • Trang chủ
  • Phone
  • Messenger
  • Zalo