Cách vệ sinh Robot hút bụi sạch như mới, giúp gia tăng tuổi thọ

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, robot hút bụi đã trở thành một trong những thiết bị gia đình không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh đúng cách, robot hút bụi có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe con người và làm giảm hiệu suất hoạt động của nó. Vì vậy, cách vệ sinh robot hút bụi là công việc mà các gia chủ cần quan tâm. Và dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn vệ sinh máy hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh Robot hút bụi tại nhà

Trước khi bắt đầu vệ sinh robot hút bụi, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

 • Tua vít: Dụng cụ này được dùng để tháo rời các bộ phận của máy robot hút bụi, giúp bạn tiếp cận và vệ sinh các khu vực khó tiếp cận như bàn chải, bộ lọc, ốc vít, pin của robot.
 • Khăn khô sạch: Dùng để lau sạch bụi và các vết bẩn đơn giản trên thiết bị. 
 • Chổi lông mềm: Dùng để làm sạch bụi bẩn trên các khe nhỏ và các bộ phận khó tiếp cận trên máy..
 • Dung môi làm sạch: Dùng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu và các vết dầu mỡ trên robot hút bụi chủ yếu là các bộ phận bằng kim loại như bánh xe hoặc bộ lọc.
Dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh robot hút bụi
Các dụng cụ chính cần chuẩn bị khi vệ sinh robot hút bụi

Ngoài ra, các dụng cụ đi kèm khác mà bạn cũng cần chuẩn bị thêm như:

 • Bàn chải nhỏ: Dùng để làm sạch các khe nhỏ và các bộ phận khó tiếp cận trên máy.
 • Khăn ướt: Dùng để lau sạch các vết bẩn cứng đầu trên robot hút bụi.

Tùy vào tình trạng và mức độ bẩn của robot hút bụi mà bạn có thể sử dụng các dụng cụ khác nhau để vệ sinh. Tuy nhiên, đảm bảo rằng các dụng cụ này đều phải là những dụng cụ sạch và không gây hư hại cho thiết bị.

Các vị trí trên Robot hút bụi cần được vệ sinh

Khi tham khảo cách vệ sinh robot hút bụi, bạn cần chú ý làm sạch các vị trí quan trọng như sau:

 • Hộp đựng rác: Đây là vị trí chứa bụi và rác của máy. Do đó, chúng cần được vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của robot. Theo đó, nạn có thể sử dụng khăn lau hoặc bàn chải để làm sạch hộp đựng rác.
Các vị trí cần vệ sinh robot hút bụi
Vệ sinh hộp đựng rác trong robot hút bụi
 • Khoang chứa hộp bụi: Ngoài hộp đựng rác, khoang chứa hộp bụi cũng là nơi chứa bụi và rác, cần được vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng bụi và rác bám dính và gây tắc nghẽn. Bạn có thể sử dụng khăn lau hoặc bàn chải để làm sạch khoang chứa hộp bụi.
 • Chổi cạnh: Chổi cạnh giúp robot hút bụi làm sạch các vết bẩn và bụi bám trên các cạnh, các khe và góc của phòng. Chổi cạnh cần được làm sạch định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền của chúng
Các vị trí cần vệ sinh robot hút bụi
Vị trí chổi cạnh trên máy hút bụi
 • Chổi chính: Chổi chính là bộ phận chính của robot hút bụi, giúp thu thập và hút bụi và rác. Chổi chính cần được làm sạch định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc của robot.
Các vị trí cần vệ sinh robot hút bụi
Vị trí của chổi chính
 • Miệng hút cuộn chổi: Miệng hút cuộn chổi là nơi hút bụi và rác vào hộp đựng rác. Nó cũng cần được vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng tắc nghẽn và đảm bảo tính hiệu quả của robot. Nếu bộ phận này không được vệ sinh định kỳ sẽ gây ma sát ảnh hưởng đến cuộn chổi chính. Chú ý, bạn không dùng vật sắc nhọn khi vệ sinh để tránh làm rách màng cao su.
 • Bánh xe: Bánh xe giúp robot hút bụi di chuyển trên các bề mặt khác nhau.Bạn có thể tháo dỡ bộ phần này bằng tua vít 2 cạnh để mở. Bộ phận này cần được vệ sinh định kỳ để tránh bụi và rác bám dính và đảm bảo tính hiệu quả của robot.
Các vị trí cần vệ sinh robot hút bụi
Vị trí bánh xe trên máy hút bụi
 • Màng lọc: Màng lọc giúp giữ lại các hạt bụi nhỏ và các hạt mịn, giúp không khí thoát ra khi máy hoạt động. Để vệ sinh bộ phận này, bạn cần sử dụng chổi lông mềm hoặc bàn chải mềm. Tuyệt đối không giặt màng lọc ngập trong nước.

Cách vệ sinh Robot hút bụi tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Cách vệ sinh robot hút bụi chi tiết
Tham khảo các bước vệ sinh robot hút bụi

Có 4 bước vệ sinh robot hút bụi cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo các bộ phận ra khỏi thân máy

Trước khi bắt đầu vệ sinh, cần tháo các bộ phận cần vệ sinh ra khỏi thân máy. Các bộ phận này bao gồm hộp đựng rác, khoang chứa hộp bụi, chổi cạnh, chổi chính, miệng hút cuộn chổi, bánh xe, màng lọc, cảm biến, két nước và khăn lau và quản lý tiêu hao trên App.

Bước 2: Vệ sinh nhẹ nhàng các bộ phận theo đúng chỉ dẫn

Sau khi tháo các bộ phận, bạn tiến hành dùng dụng cụ để vệ sinh. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng, tỉ mỉ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm đảm bảo không gây hư hỏng. Đặc biệt với các cảm biến và các bộ phận điện tử vì chúng có thể bị hư hỏng nếu được vệ sinh một cách không đúng cách.

Bước 3: Để khô tự nhiên

Sau khi vệ sinh, các bộ phận cần được để khô hoàn toàn. Các bộ phận này có thể được phơi khô tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy cho tới khi khô hẳn rồi mới lắp vào thân máy.

Bước 4: Lắp ráp các bộ phận vào thân robot

Sau khi các bộ phận đã được vệ sinh và khô hẳn, tiến hành lắp lại các bộ phận vào thân robot như lúc ban đầu. Nên đảm bảo rằng các bộ phận đã được lắp đúng vị trí và chắc chắn trước khi sử dụng lại robot hút bụi.

Video hướng dẫn vệ sinh Robot hút bụi đúng cách

Dưới đây là video hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi chi tiết cho bạn tham khảo:

Những điều cần chú ý khi vệ sinh Robot hút bụi tại nhà

Khi vệ sinh máy robot hút bụi, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh làm hỏng hóc các bộ phận cũng như năng suất của máy.

 • Khi tháo các bộ phận ra khỏi thân robot, cần thực hiện các thao tác cẩn thận để tránh làm hỏng hoặc làm mất các bộ phận nhỏ.
 • Các dụng cụ vệ sinh cần sử dụng đúng cách và phù hợp với từng bộ phận để tránh làm hỏng, đặc biệt là các bộ phận điện tử và cảm biến.
 • Trước khi vệ sinh robot hút bụi, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách thực hiện đúng và đảm bảo an toàn.
 • Cần thực hiện vệ sinh robot hút bụi định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ của các bộ phận.
 • Không sử dụng nước hoặc các dung dịch có hóa chất mạnh để vệ sinh bởi các dung dịch này có thể làm hư hỏng các bộ phận và cảm biến trên máy.
 • Sau khi vệ sinh, hãy để các bộ phận khô hẳn rồi mới lắp lại vào robot.
Lưu ý vệ sinh robot hút bụi
Cần vệ sinh robot hút bụi định kỳ để đảm bảo năng suất làm việc của máy

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà và một số lưu ý giúp đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra hiệu quả, chuẩn kỹ thuật. Từ đó giúp nâng cao năng suất làm việc và tuổi thọ của máy. Mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
 • Trang chủ
 • Phone
 • Messenger
 • Zalo